Giải đáp A-Z về chương trình kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà

ve-sinh-toa-nha 1

Vệ sinh tòa nhà là 1 trong 14 ngành nghề. Được cấp phép tiếp nhận lao động theo diện kỹ năng đặc định (特定技能:Tokutei Gino). Với visa này đã và đang tạo điều kiện tối đa cho người nước ngoài. Nhất là các bạn thực tập sinh hoàn thành 3 năm. Có cơ hội được tiếp tục sinh sống và lao động tại Nhật Bản. Bài viết này giúp bạn giải đáp A-Z về chương trình kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà

Nội dung công việc vệ sinh toà nhà kỹ năng đặc định Tokutei – vệ sinh tòa nhà

Công việc vệ sinh tòa nhà có nhiệm vụ bảo dưỡng, đảm bảo vệ sinh, mỹ quan, an toàn. Và nâng cao chất lượng sử dụng của chúng. Nội dung công việc thường gồm 2 nghiệp vụ chính đó là dọn dẹp và thu gom rác.

  • Dọn dẹp: công việc chủ yếu đó là lau dọn và làm sạch khu vực được phân công. Ngoài ra, khi làm việc người lao động không được gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.
  • Thu gom rác: sau khi lau dọn sẽ cần gom rác và tập kết, xử lý tại khu vực được quy định. Nếu bạn làm nhiệm vụ vệ sinh tại các địa điểm công cộng. Lượng rác thu gom được thường sẽ khá nhiều. Và tuỳ trường hợp sẽ cần các phương pháp xử lý đặc biệt phù hợp với yêu cầu của nơi làm việc.

Tuỳ theo địa điểm, vị trí, chất liệu xây dựng. Đặc tính vết bẩn mà phương pháp, chất tẩy rửa cũng như dụng cụ được lựa chọn để vệ sinh cũng sẽ khác nhau. Các địa điểm các lao động chương trình kỹ năng đặc định vệ sinh tòa nhà sẽ làm việc tại Nhật:

Nhà ga và các trung tâm mua sắm – vệ sinh tòa nhà

Khu vực này có rất nhiều người qua lại và sử dụng. Do vậy đây cũng là những nơi thường xuyên phải dọn dẹp và đảm bảo vệ sinh. Các khu vực như nhà vệ sinh và khu đựng rác cần được đặc biệt chú ý. Vì vậy công việc dọn dẹp ở đây được thực hiện mỗi ngày.

Các văn phòng tòa nhà

Trừ các công ty nhỏ, các công ty lớn có văn phòng rộng thường thuê công ty vệ sinh riêng và đảm bảo vệ sinh thường xuyên. Công việc cơ bản ở đây gồm dọn dẹp sàn nhà. Thu gom rác, quét dọn và chuẩn bị mọi thứ sạch sẽ tinh tươm trước khi nhân viên vào giờ làm chính thức.

Phương tiện công cộng

Khu vực nội thất của các phương tiện công cộng như máy bay và tàu điện, tàu hoả. Cũng là những nơi cần dọn dẹp thường xuyên. Đây là địa điểm làm việc đặc biệt khi mà công việc thu dọn được thực hiện với tốc độ rất nhanh chóng. Trong khoảng thời gian từ khi khách xuống cho đến khi lượt khách tiếp theo bước lên.

Bệnh viện

Tại bệnh viện, nơi luôn yêu cầu cao về sự sạch sẽ. Công việc dọn dẹp sẽ được thực hiện với những máy móc chuyên dụng. Với những bệnh viện lớn còn đòi hỏi các nhân viên dọn dẹp cần chú ý đến các tiểu tiết. Tránh làm phiền đến các bệnh nhân đang khám chữa bệnh.

ve-sinh-toa-nha 2
Ảnh: japan.net.vn

Khách sạn

Ở khách sạn có thể kể đến công việc dọn dẹp phòng nghỉ của khách. Không chỉ dọn dẹp phòng ốc và thu dọn rác. Các khâu như chuẩn bị khăn mặt và khăn tắm cho mỗi phòng cũng nằm trong nội dung công việc.

Điều kiện để được cấp visa Kỹ năng đặc định loại 1 ngành nghề vệ sinh toà nhà – vệ sinh tòa nhà

Để được cấp tư cách visa Kỹ năng đặc định loại 1 ngành nghề vệ sinh toà nhà. Cần đáp ứng đủ 2 điều kiện sau đây:

Điều kiện về kỹ năng tay nghề

Để được chứng nhận về kỹ năng tay nghề. Bạn cần đỗ kỳ thi 「ビルクリーニング分野特定技能1号評価試験」.Tạm dịch: Kỳ thi đánh giá Kỹ năng đặc định loại 1 ngành nghề vệ sinh toà nhà. Do Hiệp hội bảo dưỡng công trình toàn quốc 公益社団法人全国ビルメンテナンス協会 tổ chức. Và chấm điểm hoặc hoàn thành chương trình TTS 3 năm ngành vệ sinh tòa nhà.

Điều kiện về tiếng Nhật

Hiện nay để đăng ký tư cách Kỹ năng đặc định. Cục Xuất nhập cảnh chỉ chấp nhận một trong 2 loại bằng tiếng Nhật sau:

–  Kỳ thi tiếng Nhật Foundation JFT- Basic 日本語能力判定テスト : Đây là kỳ thi do Quỹ giao lưu quốc tế 独立行政法人国際交流基金 tổ chức, chỉ cần trình độ A2 (có thể hiểu và sử dụng các câu đơn giản, thường dụng, có thể tự diễn tả môi trường và những sự việc, hiện tượng xung quanh bằng ngôn từ đơn giản) là đủ điều kiện về tiếng Nhật để đăng ký visa. Xem ngay: Bạn biết gì về kỳ thi tiếng Nhật Foundation JFT- Basic -dành riêng cho lao động kỹ năng đặc định

– JLPT 日本語能力試験: Đây là kỳ thi phổ biến hơn cả, do tổ chức Quỹ giao lưu quốc tế 独立行政法人国際交流基金 ở trên cùng với Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản 日本国際教育支援協会 kết hợp tổ chức, được nhiều người nước ngoài dự thi ở trong và ngoài nước Nhật. Với kỳ thi này yêu cầu để xin visa là N4 trở lên, đây cũng là trình độ tiếng Nhật ở mức độ đơn giản, không đòi hỏi cao, và nếu các bạn học theo các giáo trình thịnh hành một cách nghiêm túc việc đỗ được N4 không phải là quá khó khăn.

Nguồn https://japan.net.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G